ỨNG DỤNG CACO3 TRONG GIA CÔNG CHẤT DẺO

Giá polyme cao gấp đôi trong 2 năm vừa qua đã làm cho các nhà gia công chất dẻo tăng nhu cầu sử dụng canxi cacbonat (CaCO3 - một loại chất độn thường được dùng để làm giảm giá thành trong sản xuất sơn, giấy và gia công chất dẻo) lên 10%

Hiện tại, các nhà gia công chất dẻo đã sản xuất thành công các loại túi đựng chất lượng cao chứa tới 15 - 20% CaCO3. Một số loại màng mỏng hoặc vật liệu dẻo trong một vài ứng dụng khác có thể chứa lên tới 30% chất độn này. Ở châu Âu, các màng mỏng dùng để bọc bơ có thể chứa tới 60% CaCO3. Công ty Ampacet có thể cung cấp các loại hỗn hợp màng có chứa 70 - 80% CaCO3 dùng cho mục đích này. 


Ở Bắc Mỹ, chất độn CaCO3 dùng cho màng mỏng được lấy từ đá mable  (một loại đá vôi), ở những khu vực khác trên thế giới CaCO3 được sản xuất từ đá phấn. Các loại đá này đều có tính chất hóa học như nhau, nhưng đá phấn và đá vôi là trẻ hơn về mặt địa chất và phải được xử lý hơi ẩm trước khi chuyển sang dạng concentrat. đối với các loại màng túi đựng, kích cỡ hạt chất độn CaCO3 sẽ là 1 - 2 micron và được bao bọc  (xử lý bề mặt) bằng 1,0 - 1,2% axit stearic. Loại concentrat này thích hợp để sản xuất ra loại màng kỵ nước. Các loại màng nông nghiệp có thể sử dụng CaCO3 có cỡ trung bình là 3 micron và không cần xử lý bề mặt, do đó giảm được chi phí.

CaCO3 có tác động đến độ bóng và độ sáng của túi đựng. Vì CaCO3 tạo tính mờ đục nên có thể sử dụng ít hơn trong các màng trong suốt  tự nhiên so với trong những loại màng được tạo màu. CaCO3 có thể được bổ sung nhiều hơn vào PE thấp áp  (14 - 20%) so với PE cao áp  (8 - 15%) và tạo ra các loại màng dày hơn.

CaCO3 có trọng lượng riêng là 2,71 g/cm3, cao gần gấp 3 lần của PE  (có trọng lượng riêng 0,92 - 0,97 g/ cm3). Nhưng năng suất tuyến tính khi kéo màng  (mét/ giờ) cũng tăng vì CaCO3 tăng sự truyền nhiệt. Nó nhanh nóng và cũng nhanh nguội hơn PE. CaCO3 có tính dẫn nhiệt cao hơn 5 lần so với PE, vì vậy nhựa có chứa CaCO3 và đóng rắn nhanh hơn nhựa không độn. Với ưu điểm trên, việc bổ sung 25% CaCO3 có thể làm tăng công suất gia công đối với một số PE thấp áp lên 50%. 

CaCO3 là chất bột có màu trắng tự nhiên. độn 7 - 10% CaCO3 trong PE cao áp, có thể được làm giảm tới 25% TiO2 và cho phép tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất.

MAI CHI
Theo Plastermart 

Tin tức mới

Video

Like facebook

Thống kê

307353
Số người đang online 5
Số truy cập hôm nay 67
Số truy cập tháng này 15026
trai