CÁC CHẤT DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP BẠN CẦN BIẾT

Ngày nay với sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất thì các chất dung môi công nghiệp đã và đang chiếm vị trí rất quan trọng. Chúng thường không thể thiếu để đảm bảo cho chất lượng, độ bền của sản phẩm.

Dung môi là gì?

Dung môi là một chất lỏng, rắn hoặc khí dùng để hòa tan một chất rắn, lỏng, khí khác tạo thành dung dịch có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở nhiệt độ quy định.

Khi một chất được dung môi hòa tan, các phân tử của dung môi tự sắp xếp xung quanh các phân tử của chất tan. Nhiệt độ sẽ tăng lên, do đó entropy được tăng lên làm cho các dung dịch có tính ổn định nhiệt động cao hơn so với bản thân chất tan. Sự sắp xếp này được hỗ trợ bởi các tính chất hóa học tương ứng của dung môi và chất tan như liên kế hydro hay khả năng phân cực. Sunshine Golden River

 

Ứng dụng rộng rãi của các chất dung môi công nghiệp

 

Sự phân loại và các dung môi công nghiệp thường gặp:

Dung môi công nghiệp được chia làm 2 loại: dung môi hữu cơ và dung môi vô cơ. Các dung môi hữu cơ được sử dụng chủ yếu trong công tác làm sạch khô, chất pha loãng sơn, chất tẩy sơn đánh bóng móng tay và các dung môi tẩy keo. Ngoài ra, nó còn được dùng trong chất tẩy rửa, trong nước hoa và trong tổng hợp hóa học. Nhưng dung môi vô cơ thì không sử rộng rãi mà thường được giới hạn trong nghiên cứu hóa học và một số quy trình công nghệ.

Dưới đây là một số dung môi mà chúng ta thường thấy:

-         Acetone: Là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh, có mùi ngọt gắt. Có nhiệt độ sôi thấp, tốc độ bay hơi cao và khả năng hòa tan cao. Nó được dùng trong công nghiệp sản xuất sơn và nhựa resin, dùng làm chất khử nước trong sản xuất thuốc và công nghệ mỹ phẩm, nước rửa sơn móng tay.

-         Cồn công nghiệp – Methanol: Là chất lỏng không màu trong suốt, có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu. Được dùng trong tẩy rửa vệ sinh công nghiệp.

-         Toluene: Là chất lỏng trong suốt, không cồn, không màu, thơm nhẹ, độ bay hơi cao. Được dùng để sản xuất nhựa tổng hợp, keo dán cao su, phụ gia cho nhiên liệu.

-         Xylene: Được dùng trong sản xuất sơn, nhựa, thuốc trừ sâu, mực in. Vinhomes Gallery 148 Giảng Võ

-         Isopropyl alcohol (IPA): Là chất dung môi công nghiệp tan được trong nước, có mùi ngọt, độ bay hơi vừa phải. Được dùng trong việc sơn bề mặt, chất tẩy rửa và chất chống đông.

Toluene dùng trong sản xuất nhựa, phụ gia công nghiệp

Tin tức mới

Video

Like facebook

Thống kê

307341
Số người đang online 3
Số truy cập hôm nay 55
Số truy cập tháng này 15014
trai